Chip LED COB (chip on board)  là công nghệ sản xuất LED mới nhất hiện nay. Nó cung cấp nhiều cải tiến và đã tạo nên xu hướng thay đổi trong một số lĩnh vực chính, được ứng dụng phổ biến trong  chiếu sáng dân dụng và công nghiệp.

Mẫu chip led COB của Philips được ứng dụng cho đèn Spotlight

Công nghệ LED COB là gì?

Chip led COB là chip led được tạo thành bởi nhiều mắt led nhỏ có công suất từ 0.2w – 0.5w gom lại thành một bảng mạch đèn có khả năng chiếu sáng tập trung hơn các chip led thông thường. Việc gắn trực tiếp chip LED lên PCB cho phép mật độ chip LED cao hơn nhiều đồng thời tạo ra bề mặt LED đồng nhất. Dễ hình dung hơn, ta có thể hiểu rằng led COB giống như mô hình tổ ong, tất cả sẽ được chụm vào cùng một vị trí tạo thành một khối thống nhất .

Nói cách khác, với công nghệ COB LED, số lượng đèn LED có thể đặt trên một diện tích màn hình cao hơn nhiều so với các phương pháp đóng gói đèn LED trước đây, chẳng hạn như Surface Mounted Diode (SMD) và Dual in-line Package (DIP) ).

Chiếm ít không gian hơn trên cùng một diện tích bảng mạch mà không có bất kỳ dây điện kết nối nào cho phép độ sáng mạnh hơn, ánh sáng đều hơn.

          Chip led COB có nhiều kích thước kiểu dáng khác nhau

So sánh công nghệ SMD vs. COB

Trước khi công nghệ COB LED mới nhất xuất hiện, các thiết bị hiển thị sử dụng đèn LED phụ thuộc vào các công nghệ đóng gói đèn LED khác. Hai loại phổ biến nhất là SMD và DIP. Vì SMD cung cấp mật độ và công suất vượt trội, nó nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến nhất cho đèn LED.

Công nghệ SMD hoạt động bằng cách sử dụng các dây liên kết để gắn các thành phần lên bề mặt PCB. Quá trình sản xuất được thực hiện bằng cách sử dụng một máy hàn nhiệt và áp suất cho các khớp. Mặc dù điều này ban đầu thể hiện một cải tiến lớn so với các kỹ thuật khác, nhưng nếu quá trình hàn không được kiểm soát chính xác đúng cách, sẽ có nguy cơ lớn hơn về các điểm yếu trong kết nối đó. Chúng có thể quá yếu hoặc quá mạnh làm chất lượng không đồng đều.

Bên cạnh đó, các linh kiện của SMD dễ bị hư hại hơn bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và độ ẩm hoặc va chạm. Do các linh kiện được gắn trên bề mặt của bảng mạch nên chúng tiếp xúc với môi trường và dễ bị hư hỏng do các yếu tố bên ngoài.

Ngược lại, công nghệ COB liên quan đến việc liên kết các thành phần với bảng mạch bằng chất kết dính, có thể mang lại kết nối chắc chắn và đáng ổn định hơn. Điều này làm cho công nghệ COB ít bị hỏng hơn do các yếu tố bên ngoài và các vấn đề hàn.

Cuối cùng, công nghệ SMD thường bị giới hạn ở các thành phần cấu tạo lớn hơn 0,5 mm, trong khi công nghệ COB có thể được sử dụng với các thành phần nhỏ hơn nhiều, có kích thước chỉ vài micromet.

Chip led COB và chip led SMD

Đặc điểm cấu tạo của chip led COB

Bảng mạch chip: Gồm các điốt được thiết kế kiểu chân cắm lên bảng mạch để tạo nên modul đơn. Các chip led được gắn kết tập trung nên led COB có khả năng chiếu sáng tập trung hơn.

Nhôm tản nhiệt: Là một bộ phận dùng để nâng cao khả năng tản nhiệt của led COB, giúp bảo vệ an toàn cho chip led ngăn chặn tác động từ môi trường bên ngoài.

Mắt chip led: Là bộ phận quan trọng nhất, gồm các điốt phát sáng được lắp đặt trên một bo mạch, chip led càng chất lượng thì độ sáng sẽ càng cao.

Keo cố định: Là loại keo tản nhiệt chất lượng cao có khả năng truyền nhiệt giúp đèn tản nhiệt nhanh hơn, tăng tuổi thọ, chống chập cháy và hoạt động ổn định.

Nhược điểm của công nghệ LED COB

COB có rất nhiều ưu điểm so với công nghệ SMD tuy nhiên do số lượng chip led tập trung tại một điểm , do vậy khi hoạt động led COB sẽ phát sinh nhiệt lượng rất lớn, sẽ cần có bộ phận tản nhiệt tốt thì mới đảm bảo tuổi thọ đèn cũng như giảm mức độ suy hao quang thông.

Chip COB và bộ phận tản nhiệt

 

Khi nào thì cần tới LED COB ?

Nếu quý khách hàng cần  đèn nhỏ gọn, hiệu  suất cao, dễ thay thế bảo trì, thì COB là lựa chọn tuyệt vời.

Philips Có Led dây COB  không ?

Có ! sản phẩm mới nhất đang là Hot trend của thị trường đèn khi philips tung ra seri led LS161 COB 8.5w/m cuộn dài 10m có keo dán.

Led dây Cắt  theo nhu cầu, cắt dùng gắn thanh nhôm trang trí, hắt khe trần.

Cắt theo được nhu cầu thi công , vị trí cắt led dây 3mm

Đường chiếu sáng tạo thành 1 vệt dài liền mạch không bị đứt quãng , không bị chói mắt, không gây hiện tượng chớp khi quay camera .

Dây dẻo, dễ uốn cong, gập khúc được , chiếu sáng cơ bản

Đặc biệt là chất lượng ánh sáng trung thực tới  tuyệt hảo, CRI > 90 hiếm có trên thị trường .

   Led dây LS161 COB Philips

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sài Gòn